15/06/2020 7:30:00 SA

Trong bài viết này, tác giả muốn giới thiệu đến bạn một chức năng ẩn trong phần Site coodinate system đó chính là Survey Point trong Shared Site Orgin.

Khái quát

Cho những bạn mới hoặc chưa biết Survey Point là gì thì hãy cùng xem một ví dụ bên dưới. Trong hình bên dưới, chúng ta tạo ra một marker xác định vị trí của góc tọa độ Shared Site. Bạn có thể thấy Survey Point sẽ trùng với góc tọa độ, và hiển thị thông tin của điểm (hình dưới)

Survey Point

Chúng ta hãy tiến hành unclip và di chuyển Survey Point và sẽ thấy thông tin của Survey Point đã được thay đổi (hình dưới). Giá trị thay đổi chính là giá trị khoảng cách giữa Survey Point và Shared Site.

Survey Point

Vậy điều này thể hiện được quan điểm gì? Và nó sẽ giúp ích gì trong công việc của bạn? Có rất nhiều giả thiết, thông tin về cách sử dụng Survey Point trên cộng đồng dùng Revit. Hãy cùng làm rõ các khái niệm đó để bạn có thể hiểu rõ hơn nhé

Về Clipped hoặc Unclipped

Clip và Unclip
Icon Clipped và Unclipped

Công dụng của 2 chức năng này rất đơn giản. Đầu tiên là về clipped. Khi chọn Survey Point, bạn sẽ thấy được icon clip ngay cạnh (như hình dưới)

Clipped Survey Point

Khi di chuyển một Survey Point được clipped thì Shared Site cũng sẽ di chuyển theo. Và bạn có thể thấy các thông số cũng sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn unclipped, thì Survey Point sẽ di chuyển độc lập với Shared Point và các thông số cũng đồng thời thay đổi.

Unclip Survey Point

Áp dụng xem thông tin cho Spot coordinate và Spot Elevation?

Khi sử dụng công cụ Spot coordinate và Spot Elevation, bạn có 3 lựa chọn với Coordinate Origin, đó là: Project Base Point, Survey Point và Relative

Spot Coordinate và Spot Elevation

Người dùng thường xem thông tin bản vẽ Revit trong Survey Point mà không biết rằng Survey Point liên quan trực tiếp đến Shared Site Origin. Một ví dụ đó chính là Levels, trong bảng Properties bạn có thể chọn Elevation Base là Survey Point, nhưng thực chất nó sẽ được lấy từ Shared Site Origin.

Để dễ hình dung thì bạn có thể xem ví dụ bên dưới, chúng ta sẽ dùng một ký hiệu màu đỏ để xác định vị trí của Shared Site Origin. Bạn có thể dễ dàng thấy thông số height (chiều cao) hiển thị dựa theo ký hiệu này mà không phải là của Survey Point. 

Spot Coordinate

Sử dụng Survey Point để xác định Geodetic Maker

Một số thông tin trên cộng đồng dùng Revit có chia sẻ rằng: cách dùng Survey Point chính xác nhất như sau: đặt vị trí điểm gốc shared site. Unclip Survey Point và di chuyển đến vị trí geodetic marker (như hình dưới). Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy sẽ không có bất kỳ hữu ích nào trong việc đó, thậm chỉ Survey Point không hiển thị trên bản in.

geodetic marker

Tạo khoảng cách từ project đến Shared Site Origin?

Cả Project Base Point và Survey Point đều hiển thị khoản cách đến Shared Site Origin. Điều này có nghĩa là, bạn chỉ cần biết về Project Base Point là đủ. Một Survey Point unclipped không mang lại nhiều sự hữu dụng khi thiết kế.

redundant information

Xác định vị trí của Shared Site Origin đến các element trong Site

Shared Site Origin được sử dụng với rất nhiều mục đích trong đó có việc tham chiếu với vị trị địa lý (geo-referenced) ở ngoài thực tế (Vĩ tuyến, Kinh tuyến). Trong trường hợp như vậy, Shared Site Origin sẽ ở vị trí rất xa so với project của bạn. Và điều đó không thật sự quan trọng. Không phải dự án nào cũng cần đến geo-referenced. 

geodetic marker

Geo-referenced trong mô hình Revit

Có rất nhiều trường hợp để bạn unclip Survey Point và dời đi xa khỏi điểm Shared Site Origin. Đặc biệt khi bạn tham chiếu địa hình của mô hình Revit ở ngoài thực tế (ví dụ như hệ tọa độ WGS84). Tuy nhiên, khi đó bạn cũng sẽ cần đến phần mềm khác để hỗ trợ đó là Civil 3D hoặc AutoCAD. Trong ví dụ dưới, tác giả sẽ liên kết file CAD với mô hình mẫu, sử dụng công cụ Acquired Coordinate trong Manager Tab.

acquired coordinate

Khi chọn vào Survey Point, thông tin của Lat-Long sẽ hiển thị trong bảng Properties. Bạn cũng có thể thấy Survey Point không hề di chuyển. Khi dùng Long-Lat trong Revit, Survey Point không còn đại diện cho Shared Site Origin nữa. Khoảng cách giữa điểm shared site origin và Survey Point là quá lớn, vì vậy nó không còn ý nghĩa khi kết hợp chúng lại với nhau. Đó là một trường hợp chấp nhận phân tách Survey Point khỏi điểm Shared Site Origin.

acquired coordinate

Unclip Survey Point để tránh việc di chuyển Shared Site Origin

Một số ý kiến cho rằng, chúng ta nên unclip Survey Point để tránh việc di chuyển Shared Site Origin không mong muốn. Tuy nhiên, bạn có thể tránh việc đó bằng cách Pin Survey Point và ẩn nó đi. 

Theo Revit Pure


4.5 bởi 9014 người xem