Tại sao nên trang bị chứng chỉ Autodesk Revit Certified Professional?


13/11/2017 9:12:50 SA

Như các bạn cũng biết, BIM đang phát triển rất mạnh mẽ và đang trở thành xu thế bắt buộc trong ngành xây dựng. Tại Việt Nam, lộ trình đến năm 2021 thì BIM sẽ trở thành tiêu chuẩn cho các nhà thầu trong nước. Trong đó Autodesk Revit nổi lên như một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để hỗ trợ cho quy trình BIM, nhu cầu đào tạo và chứng nhận kỹ năng về Revit trở nên lớn hơn bao giờ hết. Revit đã và đang là một sự thay thế hoàn hảo cho AutoCAD trong ngành xây dựng với 3 phần chính: Architecture, Structure và MEP.

Nếu bạn đang làm việc trong ngành xây dựng, đặc biệt định hướng Revit sẽ là công cụ chính trong suốt quá trình phát triển sự nghiệp thì việc theo đuổi hướng tới một tiêu chuẩn là rất quan trọng. Nắm bắt được thông tin đó, Autodesk đã đưa ra tiêu chuẩn cho các kỹ sư thông qua các cấp độ chứng chỉ đối với từng phần mềm:

 1. Autodesk Certified Completion: dành cho các cá nhân đã hoàn thành khóa học hoặc được xác định có kỹ năng tương đương tại trung tâm ủy quyền chính hãng của Autodesk (Autodesk Authorized Training Center).
 2. Autodesk Certified User: chứng nhận của Autodesk dành cho các sinh viên hoặc kỹ sư nhằm xác nhận kỹ năng làm việc tương đương khoảng 40 giờ làm việc thực tế trên phần mềm tương ứng.
 3. Autodesk Certified Professional: chứng nhận cao nhất của Autodesk dành cho người dùng cuối, xác nhận người dùng đủ kỹ năng tương đương khoảng 400 giờ làm việc thực tế trên phần mềm tương ứng.

Tất cả các chứng chỉ trên đều được cấp bởi Autodesk, trong đó User và Professional do trung tâm Certiport tổ chức khảo thí. Chứng chỉ có giá trị sử dụng và được các doanh nghiệp công nhận trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, chúng ta tập trung vào 2 chứng chỉ chính là Completion dành cho người mới học phần mềm và Professional dành cho các kỹ sư chuyên nghiệp.

Chứng chỉ Autodesk Certified Professional đối với phần mềm Revit được chia thành 4 chứng chỉ:
 • Revit Architechture Certified Professional
 • Revit Structure Certified Professional
 • Revit MEP Electrical Certified Professional
 • Revit MEP Mechanical Certified Professional

Trong bài viết này ta sẽ cùng tìm hiểu giá trị của chứng chỉ Autodesk Certified Professional, tính xác thực của nó và tại sao bạn nên trang bị chứng chỉ này?

Chứng chỉ Revit Professional xác định được gì?

Có một số bạn sẽ có thắc mắc này, họ trình bày "tôi có thể đưa ra các dự án thực tế của mình thay vì mất thời gian thi thố các chứng chỉ này".
Câu nói trên một phần rất chính xác, các dự án thực tế mà bạn làm thực tế sẽ có giá trị hơn nhiều lần so với các chứng chỉ, tuy nhiên ta sẽ cùng phân tích một số yếu tố khác:

 1. Khi bạn tham gia đấu thầu với một chủ đầu tư thì bạn sẽ phải trình bày thêm các kỹ năng thực sự của mình, thuyết phục họ rằng các dự án trên là bạn đóng vai trò quan trọng như thế nào, có đáp ứng được nhu cầu thực tế của họ không.
 2. Cũng như về tiếng Anh sẽ có các chứng chỉ IELTS, TOIEC, TOEFT..., phần mềm Microsoft thì có các chứng chỉ  MTA, MCE... thì Autodesk có chứng chỉ Autodesk Certified Professional. Và đối với tất cả các loại chứng chỉ, nội dung bài thi sẽ không thể bao gồm tất cả thực tế mà bạn sẽ gặp được, TUY NHIÊN nó sẽ đòi hỏi bạn sẽ phải trải qua một quá trình nghiên cứu và làm việc thực tế để có thể hoàn thành bài thi tùy theo mức độ của chứng chỉ.
 3. Chứng chỉ cũng là cách giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn giữa một rừng hồ sơ khác. Đặc biệt các chứng chỉ đều là chứng chỉ quốc tế, được hãng Autodesk công nhận.
 4. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài, việc sở hữu chứng chỉ chứng nhận được khả năng làm việc trên phần mềm của bạn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Lúc này chứng chỉ đôi khi sẽ có giá trị hơn cả các dự án mang tính nội địa.
 5. Với cấu trúc bài thi thông minh, nhà tuyển dụng và khách hàng cũng dễ dàng thấy được các thành phần mạnh yếu của bạn, hoặc cũng là một cách để bạn đánh giá kỹ năng hiện tại của mình (Xem mục Section Analysis ở hình bên phải).
Tóm lại, chứng chỉ professional chắc chắn không thể thay thế được những dự án thực tế mà bạn đã làm. Nó chỉ bổ trợ thêm cho hồ sơ của bạn nổi bật hơn, tiêu chuẩn hơn. Mặc khác, để có thể vượt qua bài thi chứng chỉ bạn cũng đã phải trải qua một quá trình làm việc thực tế, chắc chắn sẽ không thiếu các dự án để đưa vào hồ sơ.

Các thành phần của một bài thi

Tại sao cần trang bị chứng chỉ Autodesk professional

BIM trong xây dựng
 

TẠI SAO NÊN TRANG BỊ CHỨNG CHỈ PROFESSIONAL NGAY TỪ BÂY GIỜ?

Với lộ trình đến năm 2021 chính phủ Việt Nam sẽ đưa BIM thành một tiêu chuẩn trong ngành xây dựng, cộng với việc chứng chỉ Autodesk Certified Professional cũng không phải là đơn giản để vượt qua (hãng khuyến nghị cần có trên 400 giờ làm việc thực tế ở các dự án lớn) nên việc bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ sẽ là một bàn đạp vững chắc cho tương lai nghề nghiệp của bạn. 

Đối với doanh nghiệp

Theo cùng sự phát triển của đất nước, nhu cầu phát triển các dự án chất lượng cao ngày càng nhiều, việc chuẩn bị một đội ngũ kỹ sư tinh nhuệ trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Vậy làm sao các nhà thầu có thể tìm kiếm hoặc bồi dưỡng được đội ngũ đó một cách nhanh nhất? Rất đơn giản đó là dựa vào các tiêu chuẩn quốc tế được đề xuất từ chính Autodesk, đưa đó trở thành một tiêu chuẩn tuyển dụng và bồi dưỡng kỹ sư.
Với một đội ngũ kỹ sư được xác nhận tiêu chuẩn quốc tế bởi hãng Autodesk, công ty của bạn sẽ có một lợi thế cực kỳ lớn với các đối thủ khác, đặc biệt là các dự án có nhà đầu tư nước ngoài. Tại Việt Nam các nhà thầu lớn như Cofico, Cottecons... cũng đã tiến hành trang bị chứng chỉ này cho đội ngũ của mình.

Đối với kỹ sư

Với việc trở thành một tiêu chuẩn mới trong ngành thì việc phấn đấu để đạt được chứng chỉ Autodesk Professional sẽ trở thành tất yếu. Hãy là nhanh chóng nắm bắt xu thế mới và trở thành những người tiên phong.
 

 

4.5 bởi 1831 người xem