03/12/2018 10:43:48 SA
Quy trình BIM

Tôi muốn học phần mềm BIM ?

Rất nhiều người cho rằng BIM là học cách sử dụng một phần mềm, quan điểm đó là hoàn toàn sai lầm. Đơn giản nhất, ta có thể hiểu BIM (Building Information Modeling) là một quy trình được ứng dụng trong ngành xây dựng, nó không hề bó hẹp trong phạm vi diễn tả một thiết kế hoặc một mô hình 3D nào đó. BIM là một công nghệ, là một tiến trình tạo dựng và sử dụng mô hình kỹ thuật số để phục vụ cho công việc thiết kế, thi công và bao gồm cả quá trình thực hiện dự án, vận hành. Phần mềm đơn giản chỉ là một công cụ để quy trình BIM được thực hiện. (Xem chi tiết về BIM)

BIM 3D, 4D, 5D, 6D, 7D là gì?

BIM về cơ bản sẽ xoay quanh các mô hình 3D; trong từng giai đoạn từ thiết kế, thi công cho đến việc vận hành hay bảo trì công trình, thông tin luôn được cập nhật vào một cơ sở dữ liệu chung duy nhất được sử dụng xuyên suốt. Và theo đó, nhiều yếu tố nữa được tích hợp vào quy trình này tạo nên các khái niệm 4D, 5D, 6D, 7D..., mỗi một yếu tố được quy ước thành một chiều (dimension) mới.

Với những hiểu biết chưa rõ ràng về BIM, nhiều doanh nghiệp đã thất bại trong việc áp dụng mô hình BIM vào thực tế. Chúng ta cần phải nhìn nhận và áp dụng BIM một các chắc chắn theo từng bước, áp dụng đúng với thực tế tại Việt Nam và mức độ của doanh nghiệp. Và thực tế ở Việt Nam, các doanh nghiệp thường chỉ dừng lại ở BIM 3D. 

Tôi muốn lấy chứng chỉ về BIM Quốc tế

Tại Việt Nam, không hề có một cơ quan hoặc khóa học nào có thể cấp chứng chỉ về BIM có giá trị quốc tế cả. Vì BIM là một quy trình và còn tùy thuộc rất cụ thể vào lĩnh vực hoạt động của các đơn vị, công ty liên quan. 
Theo đó, các trung tâm tại Việt Nam thường tập trung vào việc giảng dạy BIM Tools - các phần mềm phục vụ cho quy trình BIM và cấp chứng chỉ cho các phần mềm đó. 

Chứng chỉ Revit

Vậy Trung tâm ATC đào tạo và cấp chứng chỉ gì?

Quy trình BIM đơn giản là đề cập đến một quá trình; và theo thời gian, nhiều công cụ và nhiều loại phần mềm khác nhau ra đời để phục vụ cho quy trình BIM. Trong đó, Autodesk Revit đang nổi lên trở thành một phần mềm không thể thiếu khi nhắc đến BIM, đặc biệt là BIM 3D. Revit sẽ hỗ trợ cho BIM trong 3 giai đoạn chính:

Thiết kế kiến trúc
Khóa học Revit Architecture cơ bản được tổ chức nhằm truyền tải các khái niệm và nguyên tắc xây dựng mô hình kiến trúc, xuất hồ sơ bản vẽ thiết kế. Sau khi hoàn thành khóa học, các bạn có thể quen với giao diện Revit Architecture, làm việc với nhiều loại cấu kiện kiến trúc. Giáo trình của khóa học được tham khảo từ hãng Autodesk và hiệu chỉnh dựa trên nhu cầu thực tế tại Việt Nam. (Xem chi tiết lịch và học phí tại đây)

Thiết kế kết cấu
Khóa học Autodesk Revit Structure sẽ giúp bạn làm quen với các công cụ thiết kế kết cấu công trình trên phần mềm Revit, xây dựng nhanh mô hình 3D, hoàn thiện toàn bộ dự án bản vẽ kết cấu công trình, triển khai bản vẽ 2D, thiết lập ký hiệu thép dầm, cột, sàn... Khóa học phù hợp với tất cả các kỹ sư, họa viên đang học tập và làm việc trong lĩnh vực thiết kế kết cấu xây dựng và kiến trúc. (Xem chi tiết lịch và học phí tại đây)

Thiết kế cơ điện
Khóa học Autodesk Revit MEP sẽ giúp bạn làm quen với các công cụ thiết kế MEP trên Revit, sử dụng thuần thục các tính năng trên phần mềm trong việc thiết kế: hệ thống HVAC, ống cấp thoát nước, hệ thống chữa cháy, hệ thống điện... các bước tạo thành hệ thống Family và tạo thành hồ sơ bản vẽ hoàn chỉnh. (Xem chi tiết lịch và học phí tại đây)


Sau mỗi khóa học Revit cơ bản, học viên sẽ được tham gia thi cấp chứng chỉ Autodesk Certificate of Completion, đây là chứng chỉ cơ bản nhất của Autodesk, giúp người dùng xác định được những kỹ năng nhất định trong việc sử dụng phần mềm. Với người dùng cao cấp (có nhiều năm sử dụng Revit), các bạn có thể đăng ký thi chứng chỉ Autodesk Certified Professional.


4.5 bởi 2914 người xem